Triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 24/04/2020

Chiều ngày 16/4, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 16/4, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Media/33_PX1001/Images/41d1e442d5-b-e.jpg

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chia các địa phương làm 3 nhóm: có nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp, Thái Bình nằm trong nhóm địa phương nguy cơ thấp. Mặc dù vậy, Thái Bình là địa phương có số lượng người đang sinh sống, làm việc tại các vùng có dịch rất đông, sự giao lưu, đi lại luôn tiềm ẩn nguy cơ cao dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn nếu các biện pháp phòng, chống dịch không được thực hiện quyết liệt, kiên trì. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 66 người nghi nhiễm Covid-19 được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Sau khi nghe ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh: Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khu vực Đông Nam Á và trong nước, nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn. Nếu không có biện pháp cụ thể thì yếu tố nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn, nhất là khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và căn cứ tình hình thực tế, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, bảo đảm giãn cách xã hội. Theo đó, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trên địa bàn tỉnh; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; đeo khẩu trang và tập trung không quá 10 người tại nơi công cộng; dừng các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Về việc quản lý người và phương tiện ra vào trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ công tác liên ngành tại 7 chốt kiểm soát dịch đến ngày 22/4, sau đó sẽ có các quy định phù hợp với tình hình thực tế. Tỉnh vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ người từ vùng có dịch vào tỉnh. Ngoài lý do công vụ, đi làm tại các doanh nghiệp, đám hiếu, hỷ, những người có nhu cầu thiết yếu khi về tỉnh thì liên hệ với số điện thoại đường dây nóng (1800 9402). Tổng đài đường dây nóng sẽ liên hệ với UBND xã, phường, thị trấn đề nghị xác nhận nhu cầu thiết yếu của người dân, trên cơ sở xác nhận của chính quyền địa phương Tổng đài thông báo cho các chốt kiểm dịch để thực hiện kiểm soát xe, người về, theo dõi dịch tễ. Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xem xét nhu cầu cấp thiết của người dân về địa phương. Nếu đồng ý để người từ vùng có dịch về địa phương, phải nghiêm túc chỉ đạo các thôn, tổ dân phố theo dõi sức khỏe, yếu tố dịch tễ, có trách nhiệm giám sát y tế, quản lý việc đi lại của người về. Tiếp tục duy trì hoạt động của tổ tuần tra tại các huyện, thành phố, tổ tự quản ở các xã, phường, thị trấn đến hết ngày 1/5.

Media/33_PX1001/Images/525138efcd-c-e.jpg

 Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp. 

Đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất tiếp tục tạm dừng các loại hình dịch vụ ăn uống (trừ dịch vụ ăn, uống phục vụ khách lưu trú), giải khát, vui chơi, giải trí. Các cơ sở thẩm mỹ, yoga, gym, massage tiếp tục dừng hoạt động; không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đông người. Các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu, trung tâm thương mại, siêu thị, các chợ dân sinh, cửa hàng tiện ích được mở cửa trở lại. Các cơ sở được phép mở cửa trở lại phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Công Thương, các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Về hoạt động giao thông vận tải, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất tiếp tục dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch đến ngày 22/4/2020; cho phép các tuyến xe bus nội tỉnh hoạt động nhưng phải giảm 50% số chuyến và không bố trí quá 50% số lượng khách trên 01 xe và tối đa không quá 20 người; các doanh nghiệp vận tải khách bằng taxi được hoạt động trở lại nhưng không quá 50% số lượng xe đang hoạt động và mỗi xe chở không quá 02 người. Trong quá trình hoạt động phải thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất từ ngày 20/4 học sinh THPT, học sinh lớp 9 đi học trở lại 1/2 buổi/ngày. Các trường có trách nhiệm vệ sinh trường lớp, khử khuẩn trước khi đón học sinh. Trong thời gian học, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc bình thường tại cơ quan, đơn vị nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến khích tổ chức họp trực tuyến, làm việc qua mạng Internet nhưng phải bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, bộ phận tiếp nhận trả kết quả các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và bộ phận tiếp dân các cấp hoạt động trở lại và phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch. Đồng chí yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và đường dây nóng của tỉnh nhằm giải quyết kịp thời các nhu cầu thiết yếu của người dân; đồng chí bí thư, chủ tịch UBND huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không có nhiệm vụ cấp thiết không ra vào tỉnh, nhất là dịp 30/4 - 1/5. Các cơ quan, đơn vị thông báo, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi du lịch trong dịp nghỉ lễ để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch. Các sở, ngành liên quan chuẩn bị các nội dung, nhanh chóng triển khai gói an sinh xã hội theo tinh thần “cứu trợ như cứu hỏa” của Thủ tướng Chính phủ.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 449
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác